BÍ KÍP DANH CHO NHỮNG NGƯỜI MUỐN ĂN CHAY

  30/11/2016

Ăn chay rất tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu không thể chuyển sang ăn chay hãy thử những bí kíp này

Việc ăn chay ngày nay không còn bị giới hạn bởi tín ngưỡng hay tôn giáo, tuy nhiên theo thói quen thì việc chuyển từ ăn mặn sang ăn chay trở nên khó khăn với rất nhiều người.

Ăn chay rất tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu không thể chuyển sang ăn chay hãy thử những bí kíp này

 

Chúng ta đều biết rằng, để thành công trong bất kỳ một công việc nào cũng cần phải có sự bền bỉ và hành động chứ không chỉ dừng lại ở lý thuyết và ý tưởng. Dưới đây là những bí kíp mà bạn có thể áp dụng nếu bạn đã quyết định chuyển hướng sang ăn chay.

 

Ngày nay, việc ăn chay không còn bị giới hạn trong một tín ngưỡng hay tôn giáo nào. Tuy nhiên, hành trình chuyển từ ăn mặn sang ăn chay không dễ dàng chút nào và cũng không ít người phải bỏ cuộc dù đã rất quyết tâm.

Chúng ta đều biết rằng, để thành công trong bất kỳ một công việc nào cũng cần phải có sự bền bỉ và hành động chứ không chỉ dừng lại ở lý thuyết và ý tưởng. Việc ăn chay cũng vậy, nếu bạn biết điều hòa chế độ ăn chay và thực hành hợp lí, bạn sẽ thành công.

Dưới đây là những bí kíp của bà Tracye McQuirter- chuyên gia dinh dưỡng Y tế Công cộng, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách về dinh dưỡng- mà bạn có thể áp dụng nếu bạn đã quyết định chuyển hướng sang ăn chay.

Trước khi ăn chay hãy tìm hiểu.

 

Tục ngữ ông cha ta có câu “Người mà không học khác gì mò mẫm trong đêm”. Trước khi quyết định chuyển sang ăn chay, bạn nên đọc và tìm hiểu tất cả những kiến thức về ăn chay. Hãy học hỏi những kinh nghiệm từ những người ăn chay mà bạn biết để hiểu họ đã trải qua những thách thức nào, họ đã vượt qua khó khăn mắc phải bằng cách nào và điều gì là họ cảm thấy tuyệt vời nhất về lối sống thuần chay của mình.

Môt khảo sát mới đây được thực hiện với gần 8000 người ăn chay cho thấy hơn 40% người được hỏi “được truyền cảm hứng” ăn chay sau khi được xem một đoạn video hay một bộ phim mang tính giáo dục về ăn chay; gần 30% có động lực nhờ đọc sách, báo hay nghe lời bài hát; 25% còn lại cảm thấy được khuyến khích khi trò chuyện với những người ăn chay khác.

Bạn thích món nào thì hãy biến nó thành món chay yêu thích của ban

 

Hãy chọn một vài món ăn mà bạn yêu thích vào bữa trưa hay bữa tối rồi dần dần chế biến chúng thành những món chay. Ví dụ, bạn thích món cà ri gà. Vậy, những bữa sau đó, hay thử thay thế thịt gà bằng món cà ri đậu. Hay biến hamburger nhân thịt bò thành hamburger nhân nhấm Portobello nướng hoặc xào với hành và cà chua. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy mình có thể dễ dàng chế biến những món mặn thường ngày thành những “tác phẩm chay” ngon và đẹp mắt không kém.

Tìm thêm những công thức món chay mới

 

Bạn hãy dành chút thời gian tìm những công thức ăn chay trên các website ít nhất là một lần một tuần, hoặc bất cứ lúc nào bạn có thời gian rảnh. Bằng cách này, bạn có thể mở rộng hiểu biết của mình về sự đa dạng của thực phẩm chay và tìm thêm được những món ăn yêu thích mới. Những hình ảnh và bài viết về ăn chay cũng sẽ giúp cho não bộ của bạn luôn nhớ đến việc ăn chay mỗi khi nhắc tới hai từ “thức ăn”.

Hãy học một lớp nấu các món chay nếu có thể

 

Khi chuyển sang ăn chay, bạn có thể cần đến sự tư vấn và giảng dạy từ các chuyên gia về những kỹ năng chế biến, chọn lựa thực phẩm và hành chay sao cho đúng. Bạn cũng sẽ rút ngắn được thời gian tìm hiểu, kết thêm bạn mới và có thêm cảm hứng từ những người ăn chay lão luyện.

Xây dựng những “kho dự trữ” đồ chay nho nhỏ.

 

Bạn nên cất một chút đồ chay nhẹ, có lợi cho sức khỏe như trái cây, các loại hạt, bỏng ngô... trong tủ lạnh, trong ngắn kéo bàn làm việc, trong túi sách hay xe ô tô. Bạn sẽ thực sự hữu ích trong những tình huống mà bạn phải đi công tác hay di chuyển tới những nơi không có các loại thực phẩm chay mà bạn cần.

Hãy tận hưởng cuộc sống ăn chay

 

Chuyển sang chế độ ăn chay, bạn có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều lời can ngăn, thậm chí chế giễu từ những người xung quanh. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng, mỗi người đều có những lí tưởng sống khác nhau và phong cách sống không giống nhau.

Điều quan trọng là bạn đang sống tốt với bản thân, với xã hội và nhận thức rõ con đường mình đang chọn. Tự do tận hưởng từng bước thay đổi trong cuộc sống từ chế độ chay lành mạnh là bạn đã đạt được một thành tựu lớn rồi đó!

Comment